Thống kê truy cập
Tổng truy cập
0788947
Trong tháng
019885
Trong tuần
001175
Trong ngày
000371
Trực tuyến
000003


Đi tìm cấu tạo của hệ thống khóa cửa xe ô tô mà bạn bắt buộc phải biết

Hệ thống khóa cửa xe ô tô có cơ cấu chấp hành vốn không quá phức tạp, trong đó có một chiếc mô tơ điện nhỏ làm quay những bánh răng trụ để giảm thiểu tốc độ, trong đó bánh răng ở cuối có một thanh răng được kết nối với giằng cứng, nếu thanh răng này chuyển động thì động cơ điện sẽ tự động chuyển động để làm di chuyển chốt khóa.

Hệ thống khóa cửa xe ô tô thường có cấu tạo phức tạp, bởi khóa cửa xe có thể là hệ thống khóa không chìa, khóa bằng bàn phím hoặc hệ thống khóa cơ khí, hay cũng có thể kết hợp các phương pháp khóa trên lại với nhau, trong đó một chiếc xe có từ 4 tới 6 cách khóa cửa xe.

Nhưng riêng với hệ thống khóa cửa xe ô tô hiện đại ngày nay thì đôi khi bạn chỉ cần một thao tác bấm nhỏ tương đối đơn giản là có thể mở cửa được, nhưng cấu tạo của chúng lại vô cùng phức tạp.

 

1. Phương pháp khóa phổ biến của các dòng xe hiện nay


Nếu nói tới phương pháp khóa xe ô tô hiện nay thì có 6 cách khóa phổ biến, bao gồm khóa bằng cách ấn luôn nút “unlock” có ở trong xe, dùng chìa khóa để khóa xe, dùng mã số bên ngoài để khóa xe, khóa xe bằng điều khiển từ xa, khóa xe bằng việc kéo núm khóa phía trên ở bên trong xe, khóa xe bằng bảng điều khiển.

Có một vài dòng xe ô tô hiện nay sử dụng khóa điện, trong đó công tắc khóa và mở khóa chỉ cần gửi tín hiệu điện cơ tới cơ quan điều khiển để mở khóa cửa là được.

Nhưng cũng có không ít hệ thống khóa cửa xe ô tô dùng tính kết hợp tốt hơn hẳn, từ đó bạn có nhiều cách mở cửa, mở khóa hơn và đảm bảo cho khối điều khiển trung tâm quyến định được thời điểm nào mở cửa xe.

 
Hệ thống khóa cửa xe ô tô
 

2. Khối điều khiển trung tâm của hệ thống khóa cửa xe ô tô


Khối điều khiển trung tâm của hệ thống khóa cửa xe ô tô chính là một chiếc máy tính có ở trong xe, được bao quát mọi thứ để làm tăng tính thân thiện cho chiếc xe, thậm chí có tiếng “bip” nhắp nhở khi bạn quên chìa khóa ở ổ khóa hoặc quên đèn pha sáng.

Nếu bạn sử dụng hệ thống khóa cửa điện thì khối điều khiển trong xe sẽ giám sát tín hiệu khóa và mở khóa tác động tới mã số, sau đó chỉ khi nhận được mã số chính xác thì mới xác nhận mở khóa.

Khối điều khiển này cũng giúp dò tìm các tần số radio và tự động mở radio khi dò được tần số chính xác từ bộ phát tín hiệu cầm tay, kiểm tra kỹ các công tắc có trong xe của bạn.

 
Hệ thống khóa cửa xe ô tô
 

3. Cơ cấu chấp hành của hệ thống khóa cửa xe​


Hệ thống khóa cửa xe ô tô có cơ cấu chấp hành vốn không quá phức tạp, trong đó có một chiếc mô tơ điện nhỏ làm quay những bánh răng trụ để giảm thiểu tốc độ, trong đó bánh răng ở cuối có một thanh răng được kết nối với giằng cứng, nếu thanh răng này chuyển động thì động cơ điện sẽ tự động chuyển động để làm di chuyển chốt khóa.

Cơ cấu này có thể làm quay bánh răng và làm dịch chuyển chốt khóa, nhưng nếu bạn nhấc chốt cửa lên thì động cơ điện có trong xe cũng không quay nữa.

Động cơ điện trong xe khi quay các bánh răng sẽ làm ly hợp kết nối bánh răng kim loại nhỏ với bánh răng nhựa lớn, làm động cơ liên kết lại với chốt cửa và điều khiển mở chốt hoặc khóa cửa, trong trường hợp bạn nhấc chốt lên thì bánh răng vẫn quay nhưng bánh răng nhựa lại bị ly hợp giữ chặt.

Vì vậy nếu bạn vô tình làm quên chìa khóa bên trong xe thì bạn có thể dùng một dải kim loại có móc phẳng để làm chuyển động theo chiều dọc của khóa điện, làm tác động chốt khóa để mở cửa và đóng khóa, khi dải kim loại chạm vào được vị trí tay mở cửa hay cơ cấu khóa điện kết nối vào là có thể mở khóa cửa xe được.
In văn bản

Các tin khác:

Zalo
favebook
097 439 2525